Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm nào?

Tử Cấm Thành là gì? Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm nào? Tử Cấm Thành ở đâu? Xin mời bạn hãy cùng Tradoco trả lời các câu hỏi về Tử Cấm Thành nhé.

1. Tử Cấm Thành là gì?

Tử Cấm Thành được biết đến là nơi bàn bạc công việc của các vị vua và các cận thần của họ. Đây cũng là nơi ở của hoàng đế và hậu cung của ông, ngoài ra còn có các thái giám và cung nữ là người hầu của họ.

Tuy nhiên, ngày nay, hình ảnh Tử Cấm Thành đã trở thành một trong những kỳ quan nổi tiếng của thế giới. Vì Tử Cấm Thành đã có hàng nghìn năm lịch sử nên nơi đây cũng ẩn chứa rất nhiều điều bí ẩn mà hậu thế luôn muốn khám phá.

Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm nào?
Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm nào?

2. Tử Cấm Thành ở đâu?

Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố Cung nằm ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh cũng là thủ đô của Trung Quốc. Tử Cấm Thành nằm ở khu vực phía Bắc của Quảng trường Thiên An Môn. Tử Cấm Thành ở Trung Quốc được coi là một công trình hoành tráng của thế giới. Chính vì vậy, nhiều người khi đến Trung Quốc đều muốn một lần đến thăm nơi này.

3. Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm nào?

Tử Cấm Thành được xây dựng dựa trên một câu chuyện thần thoại mang tên “Tử vi thần tiên”. Tương truyền, có một nơi gọi là Tử Ngụy cung (cung điện màu tím) là nơi ở của Ngọc Hoàng và các quần thần. Ở nơi này, Hoàng đế được mệnh danh là con trời, cung điện mới đủ uy nghi sánh ngang với người.

Vì vậy, các hoàng đế Trung Quốc coi Tử Cấm Thành là biểu tượng của quyền lực. Công trình này được xây dựng trong 15 năm (1406-1420) với sự đóng góp của 1 triệu người. Như vậy, Tử Cấm Thành ở Trung Quốc đến nay đã hơn 600 năm tuổi.

4. Tử Cấm Thành được xây dựng vào triều đại nào?

Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm 1406, tức là vào thời Minh Thành Tổ – Chu Di. Ông là con trai của hoàng đế Chu Nguyên Chương. Zhu Di nổi tiếng với tài năng thông minh, lỗi lạc và xuất chúng.

Zhu Di soán ngôi vua của cháu trai mình là Doãn Văn và trở thành hoàng đế. Vì muốn củng cố quyền lực, ông đã ra lệnh cho thần dân của mình xây dựng một cung điện nguy nga và tráng lệ nhất từ ​​trước đến nay, ngay cả quy mô của nó cũng phải khiến hậu thế ngưỡng mộ.

5. Bí mật nào được cất giấu bên trong Tử Cấm Thành?

Dù không còn là nơi ở của các Hoàng đế nhưng Tử Cấm Thành hiện là điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Trung Quốc và thế giới. Không chỉ được ca tụng bởi vẻ đẹp hùng vĩ mà Tử Cấm Thành còn được nhiều người yêu thích bởi những bí mật ẩn chứa trong đó.

5.1. Tử Cấm Thành rộng bao nhiêu?

Tử Cấm Thành của Trung Quốc được xác định là một trong những cung điện lớn nhất thế giới. Tử Cấm Thành rộng 720.000 m2 với 800 cung điện lớn nhỏ. So với những cung điện nổi tiếng khác như Vatican 440.000m2 và Kremlin 275.000m2, Tử Cấm Thành thực sự xứng đáng với sự công nhận trên.

5.2. Nhà thiết kế Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành được coi là niềm tự hào của người Trung Hoa bởi sự nguy nga và hoành tráng, nhưng ít ai biết rằng một hoạn quan Việt Nam tên là Nguyễn An (1381 – 1453) đã góp phần xây dựng Tử Cấm Thành.

Được biết, Nguyễn An là một trong những người bị quân Minh bắt khi sang xâm lược Đại Việt. Sau đó ông được phong làm thái giám và được đưa vào cung để phục vụ hoàng đế nhà Minh.

Khi Minh Thành Tổ quyết định xây dựng Tử Cấm Thành, ông đã quyết định giao trọng trách lớn này cho Nguyễn An. Ông được giao nhiệm vụ Tổng điều hành dự án. Theo cuốn “Nhật ký Thủy Động” của Diệp Thịnh thời nhà Minh, Nguyễn An là một trong những người tham gia thiết kế cho công trình lớn này.

5.3. Được xây dựng từ những khối đá “khủng”

Tử Cấm Thành ở Trung Quốc không chỉ được xây dựng trong hơn 10 năm, mà còn là một công trình được tạo nên từ những khối đá khổng lồ. Theo phân tích từ các nhà khảo cổ học, người xưa đã sử dụng những khối đá cực nặng lên tới 200-300 tấn để xây dựng Tử Cấm Thành.

Những khối đá này được vận chuyển tới Bắc Kinh cách đó khoảng 70km bằng bánh xe nan hoa. Để vận chuyển đá, mỗi khối đá cần tới 50 người đàn ông khỏe mạnh vận chuyển không ngừng nghỉ trong 28 ngày. Với công sức của 1 triệu dân khi đó, Tử Cấm Thành xứng đáng là một đại quần thể của người dân Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

5.4. Ý nghĩa của Tử Cấm Thành

Cái tên Tử Cấm Thành vốn xuất phát từ chữ “Tử” trong Hoàng đạo hay Thiên tử với ý nghĩa là con trời. Vì nơi ở của Thiên hoàng là cung Hoàng đạo, nên nơi ở của Thiên tử cũng được thêm chữ “Tử”. Và “Tử Cấm Thành” có nghĩa là thành phố bị nghiêm cấm dân thường vào.

Trên thực tế, Tử Cấm Thành vẫn cho phép người dân bình thường vào, nhưng theo quy định, chỉ 6 loại người sau đây mới được phép vào theo thời gian và địa điểm quy định:

Đàn ông: Chỉ những người lính dọn tuyết, giao than, giao hoa.

Phụ nữ: Bảo mẫu của hoàng tử, công chúa, bà đỡ hoặc thần y chữa bệnh.

5.5. Cung điện trong Tử Cấm Thành Trung Quốc

Tử Cấm Thành là tập hợp của 800 cung điện lớn nhỏ. Các cung điện chính tập trung ở nội cung hay còn gọi là hậu cung. Nội điện cũng được chia làm hai phần Đông và Tây, Tam cung và một số cung điện khác. Trong đó, nội điện tam quan gồm: điện Càn Thanh, điện Khôn Ninh và điện Thái Hòa. Hai bên nội điện là các cung tần mỹ nữ được sắp xếp theo thứ bậc.

5.6. Tử Cấm Thành “có ma”?

Tử Cấm Thành tồn tại qua nhiều triều đại khác nhau và qua nhiều năm diễn ra nhiều cuộc tranh giành quyền lực, sủng ái của vua, quan, phi tần, thậm chí là phi tần, thái giám. Mọi thứ đều xảy ra ở đây, nhiều người đã phải chịu những cái chết oan uổng trong cung điện uy nghiêm này. Và có lẽ vì vậy mà nơi đây được đồn thổi là có những câu chuyện ma quái xảy ra khi trời tối.

Nhiều người cho biết họ đã chứng kiến ​​những sự kiện kỳ ​​quái diễn ra tại Tử Cấm Thành vào lúc hoàng hôn. Ví dụ, vào một buổi chiều năm 1995, hai người lính đứng gác tại Tử Cấm Thành báo cáo rằng họ đã gặp phải một cung nữ… không có mặt. Có những du khách từng gặp một đoàn thái giám đi ngang qua, hay những âm thanh chốn hậu cung mỗi dịp rằm …

Nhưng tất cả những câu chuyện này đều chưa được kiểm chứng và không có sự can dự của khoa học, dù chúng có vẻ chỉ là những câu chuyện truyền miệng, một cách khiến nơi đây trở nên tò mò và hấp dẫn hơn đối với du khách tới thăm quan..

Trong Tử Cấm Thành, có một quy định rất lạ là vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nơi này sẽ không đón khách và đóng cửa sau 5 giờ chiều hàng ngày. Để giải thích điều này, mỗi người có cái lý của riêng mình.

Một số người cho rằng, vào đêm và tối, Tử Cấm Thành sẽ trở nên lạnh lẽo và u ám bất kể ban ngày là lạnh hay nóng do năng lượng âm khí quá lớn. Theo quan niệm của người Trung Quốc, việc ở những nơi có âm khí nặng thường ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Ngay cả các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người già và trẻ em cũng bị liên lụy. Vì vậy Tử Cấm Thành quyết định đóng cửa sau 5 giờ chiều và không bố trí người canh gác ban đêm.

Hầu hết người dân Trung Quốc đều tin rằng có ma trong Tử Cấm Thành. Nếu du khách không ra ngoài trước khi đóng cửa, họ sẽ không thể ra ngoài.

Nhưng cũng có người cho rằng nguyên nhân là do trong Tử Cấm Thành từng xảy ra vụ án kẻ nào đó lợi dụng đêm vắng cố tình nán lại để trộm đồ cổ. Tuy nhiên, ngày hôm sau, thi thể của tên trộm được phát hiện ở một vị trí kỳ lạ tại Điện Thái Hòa. Kể từ đó, dù không có người canh giữ nhưng Tử Cấm Thành đã cử nhiều chú chó an ninh được huấn luyện túc trực tại đây 24/7.

Theo nhiều ghi chép, Tử Cấm Thành có 9.999 phòng. Sở dĩ số lượng phòng của Tử Cấm Thành có số lượng như vậy là do dựa trên truyền thuyết cho rằng cung điện của Ngọc Hoàng gồm 10.000 phòng. Tuy nhiên, hoàng đế là con của trời, là con của trời nên số lượng phòng trong cung của hoàng đế không thể bằng Ngọc Hoàng nên chỉ có 9.999 phòng được xây dựng.

Tử Cấm Thành có 4 cổng gồm cổng Kinh Tuyến ở phía nam, cổng Đông Hoa ở phía đông, cổng Tây Hoa ở phía tây và cổng Thần Vũ ở phía bắc. Bốn góc của Tử Cấm Thành có 4 tháp có mái 3 lớp với 72 đường gờ vô cùng tinh xảo, được coi là một kiệt tác của Trung Quốc.

Một trong những điểm thú vị của Tử Cấm Thành là dù đã hơn 600 năm tuổi và trải qua hơn 200 trận động đất nhưng nó vẫn sừng sững. Ngay cả với những trận động đất kinh hoàng như trận ở Đường Sơn năm 1976 giết chết 240.000 người trong 23 giây và phá hủy biên giới phía bắc trong một đêm, Tử Cấm Thành vẫn may mắn không bị ảnh hưởng.

Các nhà khảo cổ học đã phân tích kiến ​​trúc của Tử Cấm Thành, sau đó lập mô hình và mô phỏng một trận động đất lên tới 10,1 độ richter. Mặc dù cường độ động đất rất lớn, biên độ rung chấn của mô hình lớn, khiến gạch của Tử Cấm Thành sụp đổ nhưng phần khung vẫn rất vững chắc.

Sau nhiều thử nghiệm, các chuyên gia đã phát hiện ra câu trả lời cho công sự này nằm ở chỗ, các trụ và rễ của Tử Cấm Thành không được chôn sâu trong lòng đất. Điều này làm cho tổng thể của cung điện trở nên linh hoạt, không dễ bị phá vỡ trong trường hợp động đất.

Ngoài ra, các nhà thiết kế xưa đã sử dụng lối kiến ​​trúc cổ của Trung Quốc là sử dụng các thanh ngang của cột nhô ra được gọi là cột trụ và kết hợp với cột vuông được chèn vào giữa để làm trụ đỡ cho mái nhà. Đặc biệt, kiểu kiến ​​trúc này không cần dùng đến đinh hay chất kết dính, giúp tòa thành chịu được trọng lực tốt hơn.

Chúng ta thường nghe nói rằng Liễm Cung là nơi đày ải của những thê thiếp mắc tội, thất sủng. Đây là một nơi rất hoang vắng, lạnh lẽo và đầy những rung cảm tiêu cực. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng, Liễm Cung không nằm ở một địa điểm cụ thể mà chỉ là nơi ở của các phi tần không còn được hoàng đế sùng ái.

Theo ghi chép lịch sử, có hơn 1,8 triệu di tích văn hóa trong Tử Cấm Thành ở Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ hơn 10.000 hiện vật được đưa vào trưng bày mỗi năm. Có nghĩa là chỉ 2% trong số đó được phát hành ra công chúng.

Trong đó, có 231 bộ sưu tập bảo vật quý hiếm, mỗi bộ có số lượng khổng lồ lên tới 53.000 bức tranh và 75.000 bức thư pháp. Một trong số đó là bức tranh “Thanh Minh Thượng Hà Đồ” nổi tiếng khắp thế giới và được coi là “bảo vật” của Tử Cấm Thành. Đây là tác phẩm của Trương Trạch Doãn, một họa sĩ nổi tiếng thời Tống. Đây cũng là một cuộn tranh dài tới 528,7 cm và rộng 25,2 cm, mô tả cảnh sinh hoạt ở các thành phố và những người thuộc các tầng lớp khác nhau của thế kỷ XII.

Người ta tin rằng Tử Cấm Thành không có nhà vệ sinh, nếu muốn đáp ứng nhu cầu của họ, các phi tần trong cung phải dùng bô. Vào thời nhà Minh và nhà Thanh, họ sẽ sử dụng một chiếc bô chứa đầy tro than, tro thực vật và dầu thơm để khử mùi hôi. Nơi đặt bô phân bố khắp các ngóc ngách của cung đình và được mệnh danh là “tĩnh phòng”.

Chất thải sau đó được thái giám xử lý và vận chuyển ra khỏi Tử Cấm Thành ngay trong ngày. Sở dĩ, họ làm như vậy để Tử Cấm Thành không bị ám mùi hôi thối. Tuy nhiên, hiện nay, Tử Cấm Thành đã được thiết kế thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng với mục đích phục vụ du khách.

Qua đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm nào” rồi chứ? Có thể thấy Tử Cấm Thành không chỉ là công trình chứng kiến ​​những thời khắc lịch sử của Trung Quốc mà còn có giá trị văn hóa to lớn đối với người dân nước này. Vì vậy, nếu có dịp đến Trung Quốc, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan và khám phá những điều bí ẩn của cố cung “Tử Cấm Thành” nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *