50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản - Vinavico

1. Top 50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản và độc đáo

50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản - Vinavico50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản – Tradoco

1.1. Sơ đồ tư duy kỹ năng

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 2)

1.2. Sơ đồ tư duy học tập

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 3)

1.3. Sơ đồ tư duy trí nhớ

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 4)

1.4. Sơ đồ tư duy về công việc của bạn

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 5)

1.5. Sơ đồ tư duy cách sử dụng Minmap

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 6)

1.6. S đồ tư duy chiến lược hành động

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 8)

1.7. Sơ đồ tư duy tổ chức công việc trong thời đại kỹ thuật số

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 8)

Theo các phương pháp học tập thông minh hiện nay, sơ đồ tư duy là một phần không thể thiếu trong quá trình học tập. Không chỉ ứng dụng trong các môn học đau đầu như lịch sử, địa lý, văn học, giáo dục công dân, sinh học mà sơ đồ tư duy còn được ứng dụng trong các môn khoa học tự nhiên.

2. Sơ đồ tư duy là gì?

Đây được coi là lối tư duy vô cùng logic, là phương tiện để tận dụng tối đa khả năng ghi nhận thông tin và hình ảnh của não bộ.

Phương pháp này giúp cho một lượng lớn thông tin về một vấn đề có thể nhanh chóng được ghi nhớ chi tiết, sau đó tổng hợp và kết hợp với phân tích trực quan chính xác để tạo ra một hệ sơ đồ phân nhánh.

Với mớ thông tin hỗn độn, vô số câu chuyện, qua phân tích và sơ đồ tư duy, nó trở nên rõ ràng hơn, không còn là dữ liệu khô khan mà là sự sinh động trong cách trang trí hình ảnh minh họa. .

Nhìn vào toàn bộ sơ đồ tư duy, chúng ta có thể thấy sự thống nhất về từ ngữ, ký hiệu, màu sắc và mối quan hệ giữa các từ dữ liệu.

So với các kỹ thuật ghi chú truyền thống thường dễ sai sót, thiếu chữ, thông tin không mạch lạc thì nay nhờ có MindMap, việc chỉnh sửa thông tin đã trở nên tiện lợi, dễ dàng và kịp thời, tạo nên một thể thống nhât.

Bản đồ tư duy thường được sử dụng để hệ thống hóa kiến ​​thức, đặc biệt là trong những ngành nghề đòi hỏi trí óc như lập trình web.

Đối với hệ thống kiến ​​thức, các bạn tân sinh viên cũng như lập trình viên đang làm việc tại Tradoco luôn tự vẽ sơ đồ tư duy, cập nhật kiến ​​thức mới liên tục để hoàn thiện và nâng cao hồ sơ, sơ đồ nhằm thích ứng với sự thay đổi của công nghệ.

3. Cách tạo sơ đồ tư duy hiệu quả

  • Bước 1: Ngay chính giữa tờ giấy hoặc hai bên trái phải là nơi giúp não bộ nắm bắt chủ đề cần học và dễ dàng phân chia bố cục một cách logic, phóng khoáng và tự nhiên.
  • Bước 2: Nếu đối tượng có thể được thay thế bằng một hình ảnh hoặc một bức tranh, đó sẽ là một ưu tiên quan trọng, bởi vì bộ não con người rất dễ bị ảnh hưởng hoặc bị chú ý bởi sự đa dạng, màu sắc, sự sống động và đồng thời điều này cũng là cách để giải phóng trí tưởng tượng của bạn
  • Bước 3: Quan tâm đến màu sắc, tại sao phải phối màu? Như đã nói ở trên, màu sắc và hình ảnh là những yếu tố có tác động mạnh mẽ đến não bộ của con người. Khi xem bản đồ tư duy, thường màu sắc tạo cảm giác cộng hưởng, khiến chúng ta cảm thấy thích thú và quan sát kỹ hơn.
  • Bước 4: Nối các nhánh chính với phần trung tâm (có thể là hình ảnh hoặc tiêu đề của một vấn đề), sau đó các nhánh cấp 2, 3 với các nhánh cấp 1, 2,… sẽ tạo ra sự liên kết trong nội dung, giúp chúng ta mở mang trí tưởng tượng và khả năng tư duy dễ dàng hơn.
  • Bước 5: Chú ý vẽ nhiều đường cong hơn là đường thẳng, vì tại sao lại như vậy, vì đường thẳng là hình ảnh mang lại cảm giác rất nhàm chán,khô khan, không gợi được suy nghĩ gì. Thay vào đó, những đường cong sẽ tạo cảm giác lôi cuốn và hấp dẫn hơn.
  • Bước 6: Sử dụng trong sơ đồ tư duy các từ khóa trong mỗi dòng. Lý do là vì khi nhìn vào sơ đồ tư duy những từ khóa đó sẽ tạo cảm giác đặc biệt ấn tượng, giúp não bộ kết nối linh hoạt các đoạn thông tin đó lại với nhau. Một từ in đậm hoặc một hình ảnh riêng lẻ sẽ tạo cảm giác ấn tượng hơn về tổng thể, giúp bạn dễ hình dung vấn đề hơn.
  • Bước 7: Chú ý sử dụng hình ảnh trong toàn bộ sơ đồ tư duy. Giống như tôi đã nói, một đống từ sẽ dễ khiến chúng ta nhàm chán, mất hứng thú trong tích tắc.

Do đó, lấy các thuộc tính của bộ não và giảm nó thành những hình ảnh tượng trưng đại diện cho một số thông tin nhất định, đây là một cách cực kỳ hiệu quả. Một hình ảnh được thêm vào cũng hơn một nghìn từ có sẵn, nó có sức hấp dẫn cao trong mắt con người.

4. Ứng dụng của sơ đồ tư duy

4.1. Trong giảng dạy

Ngày nay, với sự đa dạng của thông tin trên mạng, giáo viên và học sinh gặp rất nhiều khó khăn khi cần nghiên cứu về một vấn đề nào đó.

Nó là một công cụ lý tưởng giúp giáo viên tập trung vào những vấn đề thiết yếu, quan trọng, từ đó cung cấp cho học sinh cái nhìn tổng quan đa chiều về vấn đề.

Thay vì ngồi nhìn các slide trên powperpoint một cách nhàm chán, ứng dụng này sẽ tạo thêm cảm hứng cho học sinh, cũng như tạo động lực cho giáo viên, từ đó tăng hiệu quả bài giảng lên dần dần.

Thay vào đó, việc sử dụng sơ đồ tư duy giúp giáo viên khi giảng dạy không lang thang dẫn đến lạc đề hoặc thiếu ý, tạo cảm giác tự tin, đảm bảo.

Ngoài ra, nhiều giáo viên cũng có thể áp dụng vào slide bài giảng của mình bằng cách chèn hình ảnh, sơ đồ tư duy. Hoặc cho sinh viên tự nghiên cứu, vận dụng ngay từ bài giảng kết hợp tạo ra các nhánh chính, nhánh phụ từ đó bài giảng có chất lượng và hiệu quả tốt nhất.

Chuẩn bị tài liệu lớp học và tài liệu phát tay: Một công cụ giảng dạy hữu ích, lý tưởng để giúp bạn thu thập và phân phối tài liệu bài tập trên lớp một cách cụ thể.

Bởi vì bản đồ tư duy có nhiều màu sắc, đa dạng và được tổ chức trực quan, học sinh sẽ ngay lập tức bị cuốn hút, biến cả những vấn đề khó khăn nhất cũng trở thành hiện thực. Nó sẽ dễ hiểu và thú vị hơn

Khuyến khích thảo luận và suy nghĩ độc lập: Theo một nghiên cứu của trường Tiểu học Cambridge, sự tương tác trong học tập và lắng nghe sự chú ý của học sinh là một trong những yếu tố quan trọng trong sự phát triển của học sinh. lòng tự trọng. tư duy, tạo ra một hệ thống tư duy độc lập và sáng tạo.

Nhờ Mindmap, trong các cuộc thảo luận nhóm về một vấn đề nào đó, học sinh có thể dễ dàng tập trung vào việc liên kết các chủ đề với nhau để hình thành một ý tưởng độc đáo và thú vị.

4.2. Nghiên cứu

Vấn đề phải ghi chép một lượng thông tin rất lớn là một điều khó khăn đối với học sinh, thậm chí nhiều bạn chỉ chép qua loa mà không thực sự hiểu rõ vấn đề đang đề cập.

Ứng dụng của sơ đồ tư duy giúp bạn dễ dàng tóm tắt và ghi nhớ thông tin bằng cách sử dụng các từ khóa cần thiết và liên tưởng trực quan.

Tất cả những thông tin được hiển thị đầy đủ trên một trang là một lượng kiến ​​thức khổng lồ giờ đây trở nên vô cùng bắt mắt và sáng tạo.

Trong việc lập kế hoạch cho các bài tiểu luận và bài thuyết trình, luồng ý tưởng dường như vô tận.

Để có thể liệt kê và tổng hợp một cách nhanh chóng thì cần phải viết ra giấy một cách nhanh chóng, nhờ có sơ đồ tư duy mà các ý sẽ được phân bổ rõ ràng, cụ thể mà không bị phân tâm hay quên.

Trong thời đại công nghệ ngày càng hiện đại, việc tìm kiếm thông tin luôn đa dạng trên các trang mạng, báo chí, điện tử.

Thông tin và dữ liệu dồi dào, nhưng chúng ta thường khó nhớ hết chúng, để hiểu một vấn đề có thể mất quá nhiều thời gian.

Vì vậy, một trong những cách hữu hiệu giúp chúng ta sắp xếp và ghi lại những ý tưởng quan trọng là lập sơ đồ tư duy về vấn đề.

Với một biển thông tin đa dạng, sẽ có những thứ cần thiết và cũng có những thứ chỉ cần lang thang để hiểu rõ hơn vấn đề, vì vậy cách kết nối những thông tin thực sự hữu ích, quan trọng là vô giá và cần thiết như nhau.

Sinh viên thực tập tại Mona Media luôn được hướng dẫn lập sơ đồ tư duy chuẩn để có thể hệ thống hóa toàn bộ kiến ​​thức, đây là một trong những cách Mona có thể giúp sinh viên thực tập nâng cao tay nghề ngoài việc tham gia vào các dự án thực tế.

5. Một số mẫu sơ đồ tư duy đẹp

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 9)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 10)

50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, độc đáo, dễ làm50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, độc đáo, dễ làm

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 13)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 14)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 15)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 16)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 17)

50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, độc đáo, dễ làm50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, độc đáo, dễ làm

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 19)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 20)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 22)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 23)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 24)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 25)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 26)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 27)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 28)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 29)

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 30)

 

Trên đây là tổng hợp “Top 50+ Sáng Tạo Sơ Đồ Tư Duy Độc Đáo Nhất VN” các bạn có thể tìm hiểu thêm để bổ sung cho mình những mẫu sơ đồ tư duy đẹp, dễ nhớ nhé. Chúc bạn thiết lập được nhiều sơ đồ tư duy đẹp, dễ hiểu để phục vụ cho công việc, việc học của bạn hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *