Kích thước bãi đậu xe

Hầu hết các tòa nhà văn phòng, khu đông dân cư đều có bãi đỗ xe, việc cải tạo để phục vụ nhu cầu để xe tạo sự an toàn cho người dân khi để tài sản làm việc. Hiện nay việc giải quyết các công việc khác đang là một bài toán khó. Có nhiều nơi không chú trọng đến vấn đề này mà còn gây ra nhiều bất tiện và bất cập khi xảy ra trộm cắp, cản trở giao thông hay tai nạn. Vậy tiêu chuẩn kích thước bãi đỗ xe máy, ô tô được nhà nước và pháp luật quy định như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu từng phần trong bài viết sau nhé.

Kích thước bãi đậu xeKích thước bãi đỗ xe

Bãi đỗ xe là gì?

Bãi đỗ xe (bãi đậu xe hay bãi giữ xe) là công trình xây dựng thuộc kết cấu giao thông đường bộ, có diện tích rộng, trống, được quy hoạch và xây dựng nhằm mục đích trông giữ phương tiện giao thông đường bộ. Được xây dựng nhằm mục đích để các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô, xe khách,… Ứng dụng ở những nơi như nhà máy, siêu thị, cao ốc, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,…

Vai trò của bãi đậu xe

Xã hội càng phát triển, nhu cầu đi lại càng cao thì việc xây dựng các bãi đỗ xe để đáp ứng nhu cầu của người dân càng trở nên thiết yếu. Theo thống kê, xe máy là phương tiện đi lại chủ yếu của người dân và điển hình ở Việt Nam, tỷ lệ xe máy chiếm 85% phương tiện tham gia giao thông. Trung bình cứ 2 người thì có 1 xe ô tô, lượng phương tiện vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Bãi đỗ xe bị cấm sẽ gây ra một số hệ lụy cho khu đông dân cư như mất mỹ quan, cản trở giao thông, mất an toàn cho các phương tiện giao thông. Việc bố trí các bãi đỗ xe kịp thời và phù hợp sớm hơn so với lượng xe tăng là điều cần thiết. Bãi đậu xe phải bắt đầu từ một hệ thống bình thường ổn định và sau đó phát triển một cách thông minh để giải quyết các vấn đề trên.

Hơn nữa, với những điểm trông giữ xe công cộng để tránh mất xe, người dân còn phải sử dụng hệ thống để đối chiếu, “chấm” xe với chủ phương tiện, kiểm soát, quản lý phương tiện ra vào, đồng thời thu phí gửi xe để tránh tình trạng gian lận. Việc đậu xe còn tiết kiệm thời gian giải quyết chỗ đỗ xe, giúp chủ xe yên tâm hơn và tập trung vào công việc khác.

Bãi đỗ xe hiện đại

Bãi đậu xe ngầm

Cách đây 5-10 năm, các tòa nhà cao tầng, chung cư hay khu vui chơi vẫn chưa chú trọng đến việc gửi xe vì lượng xe còn hạn chế. Tuy nhiên, với xu hướng gia tăng dân số cùng với sự mở cửa của ngành công nghiệp xe hơi, giá trị bất động sản cũng không ngừng gia tăng là giải pháp cấp bách để giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, các tòa nhà cũng đã xây dựng tầng hầm và ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên không phải ở đâu cũng đáp ứng được, bởi có nhiều tòa nhà không được thay đổi theo vận hành chung khiến cho các tầng hầm cũng trở nên quá tải. Các chuyên gia cho rằng giải pháp này gây ra những thay đổi về kiến ​​trúc cũng như địa chất, có thể gây nguy hiểm và không thể lên kế hoạch lâu dài.

Tuy nhiên, phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm cũng khả thi và phù hợp trong tương lai gần, giảm gánh nặng cho việc bảo dưỡng “tài sản lưu động”. Chuyên gia người Hà Lan Theo Salet rất ủng hộ việc đậu xe ngầm, về cơ bản là để giữ chỗ đậu xe an toàn và đáng tin cậy, tránh mất cắp. Với những gì đang diễn ra, có thể thấy tầm quan trọng của bãi đậu xe ngầm như sau: Kiểm soát ra vào dễ dàng, mặt bằng chung thông thoáng do không va quệt, không ảnh hưởng đến tầm nhìn và ánh sáng hình ảnh, ngăn chặn trộm xe và tội phạm liên quan.

Bãi đỗ xe cao tầng

Với nhiều tên gọi khác nhau (Tháp tốc độ, hệ thống đỗ xe thang máy, hệ thống đỗ xe trên cao, bãi đỗ xe cao tầng,…) đỗ xe cao tầng giúp cải tạo các khu vực tập trung, các tòa nhà, trung tâm thương mại không có hệ thống đỗ xe tầng hầm. Với kiến ​​trúc cao khoảng 20 đến 35 tầng, có thể tận dụng tối đa không gian trên cao và có thể điều khiển xe tự động, không cần phải điều khiển xe ra vào bãi đỗ.

Đây là hình thức được coi là hiện đại nhất hiện nay, với sức chứa gấp khoảng 20 đến 30 lần bãi xe thông thường, tương đương 70 ô tô trên diện tích 2 ô tô. Cách thức hoạt động là bố trí thang máy chuyên dụng với thang máy thẳng đứng, có đầu quay để đưa lên vị trí cao của ô tô, tương tự như đưa ô tô xuống. Ở nước ta, năm 2019, TP Đà Nẵng cũng đầu tư 28 tỷ đồng xây dựng bãi đỗ xe cao tầng đầu tiên trên cả nước với 50 vị trí đỗ xe.

Cơ chế này được đánh giá là khá nhanh và dễ xây dựng, công suất lớn trên diện tích nhỏ vẫn có thể triển khai được. Đổi lại, có nhược điểm là phải xây dựng với các tòa nhà cao tầng hoặc phải có nền khung chắc chắn. Phương án tiếp theo mà thế giới đã áp dụng là hệ thống đỗ xe tháp tròn tự động.

Hệ thống đỗ xe tháp thông minh hạng nhất này được xây dựng tại bãi đỗ xe Autostadt của Volkswagen. Với đỉnh cao của công nghệ, tòa nhà có hình trụ 20 tầng với sức chứa 800 xe, cách thức hoạt động tương tự như hệ thống tháp kể trên. Tốc độ chạy xe nhanh hơn, công suất lớn hơn, hình dáng chuyên nghiệp và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, chỉ những nước phát triển ở các thành phố lớn mới có đủ điều kiện để xây dựng công trình này, vì giá thành và diện tích lắp đặt cũng tương đối lớn.

Kích thước bãi đậu xe tiêu chuẩn

Kích thước bãi đậu xe ô tô

Chiều dài đường ô tô từ 4,75 – 5,5m.

Chiều rộng của chỗ để xe ô tô được tính như sau:

 • Chiều rộng bãi đậu xe ô tô tiêu chuẩn từ 2,4 đến 2,75m
 • Chiều rộng chỗ đậu ô tô ngắn hạn từ 2,3 – 2,6m
 • Chiều rộng để xe ô tô dài hạn từ 2,5 đến 2,75m
 • Chiều rộng bãi đậu xe ô tô cho người tàn tật từ 3 đến 3,5m

Chiều rộng lối đi ô tô:

 • Chiều rộng lối đi ô tô trên làn đường một chiều từ 6 đến 9,15m.
 • Chiều rộng lối đi ô tô trên làn đường hai chiều từ 6,95 – 10,7m.

Chiều rộng bãi đậu xe tiêu chuẩn từ 15,5 đến 20,1m

Kích thước bãi đậu xe ô tô chéo 45 độ tiêu chuẩn:

Bãi đậu xe ô tô kích thước tiêu chuẩn, bãi đậu xe máy - Tính toán trực tuyến

Địa điểm Một GỠ BỎ DỄ F
Trong nhà 3.0 4.6 2.3 3.26 5.0 2.8
Ngoài 3.39 5.50 2.40 3.89 5.50 2.8 – 3.0

Kích thước bãi đỗ xe ô tô song song tiêu chuẩn:

Kích thước tiêu chuẩn của bãi đậu xe ô tô, xe máy là bao nhiêu?

Địa điểm Một GỠ BỎ
Trong nhà 5.80 4.60 2.20 – 2.30
Ngoài 6.10 – 6.70 5.50 2.40

Kích thước bãi đỗ xe ô tô tự động cao tầng tiêu chuẩn:

Tầng cao để xe ô tô số tự động cho 2 hoặc 4 ô tô có thể di chuyển từng ô tô:

 • Chiều dài chỗ để xe ô tô tối thiểu là 5,4m
 • Chiều cao từ tầng hầm đến tầng liền kề là 4,5m

Tầng cao để xe ô tô tự động cho 2 đến 4 ô tô được thiết kế ngầm:

 • Đối với loại xe nâng này, chiều dài của chỗ để xe là 5,1m.
 • Chiều cao từ tầng hầm đến tầng 2 là 5,2m.
 • Chiều cao của tầng để xe là 1,8m.

Bãi đậu xe ô tô tự động trên tầng cao với 3 hoặc 6 ô tô dưới tầng hầm:

 • Chiều dài 1 chỗ đậu xe là 5,1m
 • Chiều cao từ sàn tầng hầm đến nóc tầng 3 là 9m.

Kích thước bãi đỗ xe máy

Mỗi hãng xe máy đều có quy cách kích thước riêng nên căn cứ vào kích thước tối đa của các dòng xe phổ thông để phù hợp với tiêu chuẩn như Honda, Yamaha, Suzuki,… Nên ghi rõ chỗ để xe để phân chia không gian của từng phương tiện. Khi thiết kế bãi xe cần lưu ý vấn đề cháy nổ. Do lượng dầu khí lớn nên việc trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy và hệ thống chữa cháy là rất cần thiết. Mật độ phương tiện, diện tích để xe máy tối thiểu 2,5 – 3m2 / chiếc.

Kích thước bãi đậu xe máy - Thợ cơ khí ô tô

Tiêu chuẩn khu vực để xe máy cho các công trình xây dựng:

 • Đối với cao ốc văn phòng: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
 • Đối với công trình khách sạn: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
 • Đối với nhà cao tầng, chung cư: 2 xe máy/hộ, diện tích tiêu chuẩn 3m2 / ô tô và 1 xe đạp / hộ, diện tích tiêu chuẩn 0,9m2/ô tô.
 • Đối với siêu thị, cửa hàng lớn, trung tâm hội nghị, triển lãm và trưng bày: (Tổng diện tích sử dụng / 10) x 70% x 3m2
 • Đối với công trình nhà hàng: (Tổng diện tích sàn sử dụng/1,5m2/1 người) x 50% x 3m

Tiêu chuẩn về diện tích để xe máy đối với công trình xây dựng sử dụng tầng hầm để xe:

 • Chiều cao tối thiểu của tầng hầm là 2,2m
 • Độ dốc tối thiểu vào tầng hầm là 13% và độ dốc thẳng và cong là 17%

Quy định theo QCVN số 07/2010 của Bộ Xây dựng về chỗ đậu xe và khu vực đậu xe, chỗ đậu xe cần đảm bảo an toàn, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu của mọi phương tiện. Tại các khu quân sự, khu dân cư cần bố trí chỗ đỗ xe tại các khu công nghiệp, chợ, ga hàng hóa, trung tâm thương mại và các trung tâm khác cần bố trí bãi đỗ xe gần nơi vận chuyển hàng hóa nặng. Không được đậu xe trên hành lang, lối đi, phải đặt nguồn điện, hệ thống điện và đặc biệt phải đặt các phương tiện chữa cháy.

Kích thước bãi đậu xe:

 • Chiều dài mỗi chỗ để xe máy là 5m.
 • Chỗ đỗ xe 2,3m.
 • Chiều rộng cho người khuyết tật là 3,5m

Bạn có thể đọc kiến ​​thức luật đường bộ.

Kích thước bãi đậu xe container

Hiện nay, tình trạng container đậu dọc các tuyến đường diễn ra phổ biến, có điều kiện chờ bốc dỡ tại kho, cũng có địa điểm cụ thể, nếu không thuộc phạm vi hoạt động thì chỉ trong thời gian đậu đường với những chiếc thùng rỗng. Đã có nhiều ý kiến ​​đề xuất xây dựng bãi đỗ xe tải nhưng vẫn còn nhiều bất cập do trọng tải, quá khổ hoặc đa dạng chủng loại, chưa có quy định cụ thể.

Về cơ bản, một số tính năng cần thiết cho việc đỗ xe cho các phương tiện giao thông và cụ thể hơn là cho các container đã được phác thảo. Điều kiện tiên quyết là phải có diện tích đất rộng, đủ cho việc di chuyển hoặc quay đầu xe. Thời gian hoạt động tối thiểu phải từ 5 đến 10 năm, vì hợp đồng thuê cũng nhằm đạt được mục tiêu lâu dài, và đảm bảo an ninh, trật tự trong suốt quá trình. Vị trí bãi đỗ xe phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông như gương quan sát, biển cảnh báo, đèn định vị. An toàn vật tư chứa trong container và xây dựng niêm yết nội quy, giá dịch vụ, thông tin liên lạc, phương án phòng cháy chữa cháy và đặc biệt có bộ phận hỗ trợ tận tình khi phát sinh. Dịch vụ gara bảo dưỡng, sửa chữa container khi có hư hỏng. Trên đây là kích thước bãi đỗ xe máy, ô tô, container mà Tradoco đã cập nhật để gửi đến bạn. hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. cảm ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *