Cách mạng công nghiệp ở Anh bắt đầu từ ngành nào

Cách mạng công nghiệp Anh bắt đầu từ ngành nào? Xin mời bạn hãy cùng Tradoco tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách mạng công nghiệp Anh bắt đầu từ ngành nào?

Từ một nước nông nghiệp lạc hậu, sau cuộc cách mạng công nghiệp cuối thế kỷ 18, nước Anh đã mang lại cho đất nước những thay đổi lớn lao, trở thành cường quốc có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Với các nước tư bản khác như: Pháp, Đức, Mỹ, I-ta-li-a, … Cách mạng công nghiệp ở Anh bắt đầu bằng công nghiệp nhẹ . Tại sao như vậy? Tại sao cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt đầu bằng công nghiệp nhẹ?

2. Nội dung của Cách mạng công nghiệp ở Anh

Từ những năm 60 của thế kỷ 18, ở Anh, máy móc lần đầu tiên được đưa vào sản xuất và sử dụng, đầu tiên là trong ngành dệt may với sự ra đời của máy kéo sợi Gien-ni.

Năm 1769, các nhà Khảo cổ học đã phát minh ra máy kéo sợi chạy bằng nước. Đến năm 1785, chiếc khung dệt đầu tiên ở Anh ra đời với sự sáng tạo của Eshmon Carrai đã nâng năng suất dệt vải lên gần 40 lần so với dệt bằng tay. Sau đó, tất cả các khung dệt này được chuyển sang chạy bằng sức nước.

Năm 1784, James Watt hoàn thành việc phát minh ra động cơ hơi nước. Từ đó có thể xây dựng nhà xưởng ở bất kỳ vị trí nào miễn là thuận tiện.

Máy móc ban đầu chỉ được phát minh ra cho ngành dệt may, nhưng sau đó đã được đưa vào sử dụng cho các ngành kinh tế khác. Do nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu đến nhà máy và vận chuyển hàng hóa đi nơi khác ngày càng nhiều nên loại máy này cũng đang được sử dụng rất nhiều trong ngành vận tải. Đến đầu thế kỷ XIX, tàu chạy bằng hơi nước dần thay thế tàu buồm; Xe lửa và đường sắt cũng bắt đầu được đưa vào phục vụ đời sống xã hội.

Như vậy, từ năm 1760 đến năm 1840 ở Anh đã có sự chuyển đổi từ sản xuất thủ công nhỏ sang chế tạo máy lớn. Nói cách khác, đây là cuộc cách mạng công nghiệp hay công nghiệp hóa sản xuất. Thông qua cuộc cách mạng công nghiệp này, ngành sản xuất ở Anh đã phát triển nhanh chóng và của cải ngày càng dồi dào.

Quá trình công nghiệp hóa này diễn ra đầu tiên ở Anh, sớm hơn các nước khác khoảng 60 đến 100 năm và ngày càng trở nên phổ biến ở các nước tư bản. Cũng chính nhờ cuộc cách mạng này mà từ một nước nông nghiệp, nước Anh đã trở thành một trong những nước công nghiệp phát triển nhất thế giới. Khi đó, nước Anh trở thành “nhà máy của thế giới”.

Cách mạng công nghiệp ở Anh bắt đầu từ ngành nào

Cách mạng công nghiệp ở Anh bắt đầu từ ngành nào

3. Tại sao cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt đầu bằng công nghiệp nhẹ?

A. Nước Anh chưa có điều kiện phát triển công nghiệp nặng.

B. Đầu tư nhỏ, thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận cao.

C. Thị trường trong nước và quốc tế có nhu cầu lớn đối với các sản phẩm dệt may.

D. Số lượng nhà máy và xí nghiệp dệt lớn nhất trong ngành.

Câu trả lời:

Đáp án đúng: B. Đầu tư nhỏ, thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận cao.

Giải thích:

Cách mạng tư sản Anh cuối thế kỉ XVII mang lại nhiều ý nghĩa lịch sử cho nước họ: Cuộc cách mạng mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh mẽ hơn, đem lại thắng lợi cho giai cấp tư sản và quý tộc mới. Tuy nhiên, quyền lợi của người dân lao động không được đáp ứng. Vì vậy, nhìn chung xã hội còn nhiều chia rẽ, mâu thuẫn, nền kinh tế ngày càng lạc hậu, kém phát triển.

Dệt may là một trong số ít ngành có vốn đầu tư thấp nhưng thu hồi vốn nhanh, có thể mang lại thu nhập cao cho chính nền kinh tế của mình. Chính vì vậy mà Anh đã đưa ra nhiều chính sách, khoa học công nghệ để tập trung phát triển ngành dệt may tại đây, từ đó các loại máy móc, nhà máy, phân xưởng mới ra đời nhằm phát triển ngành dệt may ở Vương quốc Anh. .

Vốn đầu tư thấp, thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận cao là tiền đề và lý do quan trọng nhất, giải thích tại sao cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt đầu đầu tư vào công nghiệp nhẹ.

4. Hậu quả của cuộc Cách mạng công nghiệp ở Anh

Đối với kinh tế: Cách mạng công nghiệp đã làm thay đổi căn bản bộ mặt của các nước tư bản: Thông qua việc phát minh ra máy móc, đã có nhiều khu công nghiệp lớn, nhiều thành phố lớn mọc lên, thu hút nhiều khách du lịch, lực lượng lao động lớn từ nông thôn ra thành thị để tìm kiếm việc làm.

Đối với xã hội: Có nhiều thay đổi to lớn, điều cơ bản nhất là cuộc cách mạng công nghiệp đã phân hoá sâu sắc xã hội của nhiều nước, hình thành hai giai cấp xã hội cơ bản. Phiên bản: Giai cấp tư sản và giai cấp vô sản.

Do nắm được kinh tế nên giai cấp tư sản đã thống trị toàn bộ xã hội. Giai cấp vô sản là những người làm thuê, bị áp bức, bóc lột. Trước sự bóc lột tàn bạo của giai cấp tư sản, ngay từ đầu, giai cấp vô sản đã đứng lên đấu tranh chống áp bức, bóc lột thông qua các hình thức: Đập máy, đòi quyền lợi, khởi nghĩa vũ trang, v.v.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến câu hỏi “Cách mạng công nghiệp ở Anh bắt đầu từ ngành nào? Tại sao?” . Hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình học tập và làm việc. Mọi thắc mắc và cần thêm thông tin bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *