Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc được coi là một việc vô cùng quan trọng và cần được sắp xếp, bài trí sao cho đúng cách và hợp lý nhất. Điều này sẽ giúp gia đình hạnh phúc và thịnh vượng trong năm mới.

Bạn đã biết bàn thờ ngày Tết miền Bắc gồm những gì và cách sắp xếp bàn thờ như thế nào cho hợp lý chưa? Nếu đó là câu hỏi của bạn, hãy theo dõi bài viết sau của Tradoco để tìm câu trả lời nhé!

1. Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc.

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc là thể hiện đạo lý thiêng liêng “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta từ bao đời nay. Bên cạnh đó là thể hiện lòng hiếu thảo, kính trọng với ông bà, tổ tiên.

Việc bài trí bàn thờ ngày Tết ở ba miền Bắc, Trung, Nam đều có một tầm quan trọng nhất định trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, miền Bắc là nơi lưu giữ và phát huy mạnh mẽ những tinh hoa, văn hóa của dân tộc từ xa xưa.

Do đó, việc bài trí bàn thờ gia tiên theo hướng Tây Bắc cũng sẽ được chăm chút trang nghiêm, cầu kỳ và ngăn nắp hơn.

Sắp xếp bàn thờ ngày Tết còn có ý nghĩa để con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Ngoài ra, nó còn là lời nhắn nhủ thành tâm và chân thành nhất đến một năm mới an khang, thịnh vượng, gia đình suôn sẻ, đủ đầy.

2. Nguyên tắc cách bài trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc.

Nguyên tắc trong cách bày trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc đó là nếu bàn thờ chỉ có một bát hương thì bát hương đó phải được đặt chính giữa bàn thờ.

Nếu có ba bát thì đặt bát hương lớn nhất ở vị trí chính giữa và cao nhất. Hai bát còn lại được đặt theo hướng tam tài để hợp với phong thủy của gia chủ.

Hai ngọn nến hoặc hai ngọn đèn dầu phải đặt ở góc ngoài với ý nghĩa bên trái là mặt trời, bên phải là mặt trăng. Tương tự với việc dâng hoa cũng cần chuẩn bị 2 lọ hoa đặt ở 2 bên bàn thờ để tạo sự cân đối.

Ngoài ra, gia đình cũng cần chú ý và trang bị trên bàn thờ 3 chén rượu, 3 chén nước sạch và một lọ sành sứ nhỏ. Một số nhà còn có phong tục đặt 2 cây mía cao to hai bên bàn thờ. Mục đích là mang lại cảm giác đầy đủ và sang trọng.

Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

Ngày Tết ở miền Bắc sẽ không có hoa giả trên bàn thờ. Bởi theo quan niệm của người miền Bắc, làm như vậy sẽ không thành tâm.

Để bàn thờ sạch sẽ và trang nghiêm hơn, gia đình nên lau chùi xung quanh bàn thờ và đánh bóng lư hương.

3. Bàn thờ ngày Tết miền Bắc gồm những gì?

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc gồm những điều quan trọng sau:

3.1. Khay trái cây

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ bày mâm ngũ quả riêng tùy theo phong tục và mong muốn của gia đình.

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả thường sẽ là bưởi, chuối, quất, đào, hồng. Mâm ngũ quả này tượng trưng cho sự đoàn tụ, hạnh phúc. Mỗi loại quả tượng trưng cho ước nguyện Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh.

Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

3.2. Trang trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc.

Đây là những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Những vật dụng này cần được lau chùi sạch sẽ trước khi đưa lên ban thờ.

Đối với người miền Bắc cần chuẩn bị những vật dụng như 2 ngọn nến hoặc 1 ngọn đèn dầu đốt liên tục từ ngày 30 Tết đến hết ngày mùng 3 Tết.

Bên cạnh là bình hoa tươi đặt bên trái bàn thờ và bình cây mạ vàng bên phải. Bạn cần chú ý không trang trí hoa loa kèn. Vì hoa loa kèn có nghĩa là chia ly.

3.3. Mâm cơm cúng

Mâm cơm cúng cũng được coi là món ăn quan trọng, không thể thiếu trong ngày Tết.

Đối với miền Bắc, mâm cỗ cúng sẽ gồm 1 cái bánh chưng, 1 đĩa xôi, 1 con gà trống luộc, 1 đĩa rau xào, 1 đĩa thịt lợn luộc.

Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

4. Cách bày trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc.

4.1. Cách bày trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc.

Việc bài trí bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc là một công việc khá quan trọng trong dịp Tết. Để trang trí bàn thờ, gia đình cần chuẩn bị 2 cây đèn dầu hoặc nến. Theo phong thủy, trong gia đình cần đặt bàn thờ hai bên tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.

Gia đình cần đặt hai lọ hoa ở bên. Một chậu hoa dùng để cắm hoa tươi và một chậu còn lại dùng để đựng cành vàng, bạc. Lưu ý người miền Bắc sẽ không dùng hoa giả vì nó sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Ngoài ra, trong ngày Tết, mâm cỗ cúng thường không thể thiếu 3 chén rượu, 3 chén nước, hương và hoa tươi.

Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

Các gia đình khi chọn bát hương thờ ngày Tết nên dùng bát hương tròn để dễ đốt liên tục. Cần chọn những loại hoa có màu sắc đẹp, có thể giữ tươi được vài ngày.

4.2. Cách bày trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc.

Cách bày trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc thường sẽ được sắp xếp theo ý thích sao cho thuận mắt. Đồ thờ cúng thường sẽ là quần áo giấy, rượu, vàng mã, đĩa hoa quả, v.v.

Lưu ý khi đã lập bàn thờ thì nên thắp hương và nến cùng lúc. Nghĩa là mọi điều bạn cầu xin sẽ theo làn khói hương về với ông bà, tổ tiên.

4.3. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc.

Cũng giống như miền Trung và miền Nam, việc bày trí mâm ngũ quả phụ thuộc vào ý muốn của gia đình. Tuy nhiên, thông thường, người miền Bắc sẽ bày các loại quả như bưởi, chuối, quất, đào, hồng.

Mâm ngũ quả là sự thể hiện đầy đủ ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì vậy, trong mâm ngũ quả phải có đủ 5 màu.

Những loại quả này sẽ thể hiện khát vọng hạnh phúc trọn vẹn và là nơi hội tụ những gì tinh túy nhất.

Để bày mâm ngũ quả ngày Tết thêm bắt mắt, gia đình có thể tham khảo những gợi ý dưới đây của Tradoco nhé!

Chuối sẽ được đặt đầu tiên trong mâm ngũ quả. Điều này có nghĩa là bàn tay chìa ra của các vị thần. Với mong muốn nhận được sự bảo vệ từ các vị thần.

Ở giữa nải chuối bạn nên đặt một quả bưởi hoặc một quả Phật thủ. Điều này thể hiện sự toàn vẹn và đầy đủ.

Các loại quả còn lại bạn có thể sắp xếp xen kẽ nhau để tạo thành hình chóp. Miễn là nó hài hòa về màu sắc và tạo cảm giác dễ chịu. Bạn có thể dùng quất, sung để tượng trưng cho sự dồi dào, tài lộc.

Các loại quả trong mâm ngũ quả nên mua theo số lẻ. Ví dụ như 3, 5, 7, 9 để thuận lợi hơn về mặt phong thủy và đây cũng là những con số may mắn.

Và vì gọi là mâm ngũ quả nên các bạn lưu ý chỉ mua 5 loại quả thôi nhé.

5. Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc.

Trong việc sắp xếp bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Bàn thờ không nên đặt đối diện bếp và giường ngủ.
  • Bát hương nên đặt chính giữa bàn thờ, không được xê dịch. Bởi bát hương được quan niệm là nơi cất giữ những giá trị tâm linh trên ban thờ.
  • Bát hương thường được sử dụng là bát hương bằng gốm, sứ.
  • Khi sắp đặt bàn thờ, bạn nên dùng hoa tươi, được cắt tỉa gọn gàng và cắm vào bình. Một điều mà bạn nên nhớ đó là tuyệt đối không sử dụng hoa giả, hoa nhựa để trang trí.
  • Khi dọn dẹp, hãy dùng khăn và chổi riêng để quét bàn thờ. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với những người đã khuất.

Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc bài trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Hãy theo dõi Tradoco mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *