Tin tức Hai Lỗ thành Một Lãi

Hai Lỗ thành Một Lãi

Email In


Hướng đến kỷ niệm 20 năm ngày thành lập
Công ty CP Thương mại và Đại lý Dầu Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (10/01/1991 – 10/01/2011)

      Ban biên tập Trang thông tin điện tử TRADOCO tiến hành đăng tải lại một số bài viết, tư liệu đánh dấu những mốc lịch sử quan trọng trong quá trình phát triển của Công ty CP Thương mại và Đại lý Dầu tỉnh BR-VT.

    

 Sau đây là bài viết trên Báo Tuần tin tức năm 1993 của nhà báo Đoàn Việt-TTXVN.

HAI LỖ thành MỘT LÃI

Đánh giá hoạt động kinh doanh của các công ty xí nghiệp trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty Thương mại và Đại lý Dầu là một trong những đơn vị  làm ăn hiệu quả nhất với mục tiêu, phương hướng đúng, sản xuất kinh doanh ổn định, các chỉ tiêu doanh số, nộp ngân sách, thực lãi đếu cao và đời sống công nhân với mức lương tương đối khá. Công ty đã tạo được chỗ đứng, niềm tin đối với khách hàng và các đơn vị bạn và có khả năng hoạt động với tiềm năng và địa bàn rộng mở trong tương lai.

Vào cuối năm 1990 đầu năm 1991, do hậu quả của sự bung ra sản xuất kinh doanh quá mức trong khi trình độ quản lý kém và do tác động của các hợp tác xã tín dụng tan rã gây nên, ở Vũng Tàu có tới 14 đơn vị sản xuất kinh doanh bị giải thể hoặc phải sáp nhập lại. Công ty Thương mại và Đại lý Dầu đã sinh ra trong hoàn cảnh đó. Ngày 10/01/1991, Công ty Thương mại và Đại lý Dầu được UBND đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo ký quyết định thành lập trên cơ sở giải thể hai đơn vị làm ăn thua lỗ và nợ kéo dài, đó là: Công ty Lương thực và Công ty Cung ứng Tàu biển và Đại lý Dầu Vũng Tàu. Trong đó, riêng Công ty Lương thực đã lỗ tới hơn 2 tỷ đồng, giám đốc và kế toán trưởng phải ra tòa và bị đi tù. Tuy sáp nhập 2 Công ty thành 1 nhưng chức năng lớn và “dễ ăn” của Công ty Cung ứng Tàu biển và Đại lý Dầu trước đây là cung ứng tàu biển đã bị cắt, chuyển giao cho đơn vị khác đảm nhận.

Đảm nhận một công ty thua lỗ nặng và một công ty đã lỗ lại “què” như vậy là một điều đáng lo đối với bất cứ một giám đốc nào. Cơ sở vật chất được bàn giao lại càng đáng sợ hơn. Trước hết là trụ sở làm việc của Công ty không có, Công ty phải đi thuê đất, thuê nhà làm văn phòng. Văn phòng Công ty Lương thực trước đây khá đồ sộ nhưng được chuyển giao cho thành phố Vũng Tàu làm nhiệm vụ khác. Còn về vốn thì cả hai công ty cũ không bàn giao một đồng vốn nào. Công ty mới thành lập chỉ được nhận một lực lượng cán bộ nhân viên gồm 80 người, phần lớn quen với cơ chế bao cấp (kiểu bán gạo theo sổ trước đây) chưa quen với cơ chế thị trường và tiếp nhận một vài điểm bán gạo lẻ đang tan nát trước sức cạnh tranh của các cửa hàng tư nhân. Vốn tự có không có, ngân sách không cấp một đồng nào và đi vay ngân hàng cũng không được nhiều (ai mà dám cho con đẻ của các công ty thua lỗ, hai bàn tay trắng, không có của cải thế chấp vay nhiều trong khi cơn bão tín dụng vỡ nợ còn đang làm run sợ mọi người?). Vốn ít, định hướng kinh doanh cũng mờ mịt vì không có chức năng cung ứng tàu biển còn kinh doanh gạo lẻ như trước đây sẽ không “ăn” vì trong cơ chế thị trường khó thắng nổi tư nhân cả về nhân lực, quản lý, quay vòng vốn, khấu hao tài sản và bị thuế trói buộc (không trốn thuế, giảm thuế được như tư nhân).

Làm thế nào để Công ty sớm đi vào hoạt động, có tiền trả lương cho cán bộ công nhân viên và có hướng đi lâu dài là vấn đề day dứt đối với lãnh đạo Công ty. Không đổ xô đi liên doanh liên kết với nước ngoài như một số Công ty xí nghiệp khác, lãnh đạo Công ty mà trực tiếp là đồng chí Nguyễn Anh Lung, đã quyết định mở rộng thị trường trong nước vì vừa tạo được công ăn việc làm cho cán bộ công nhân viên người Việt, kích thích sản xuất trong nước phát triển và đem lại lợi ích chung cho đất nước.

Công ty xác định hướng phục vụ chính là dầu khí, hải sản, xây dựng và xuất khẩu, đó là những địa bàn còn nhiều chỗ trống. Để thực hiện nhiệm vụ trên, Công ty đã nhanh chóng củng cố tổ chức, chọn một số người thực sự có năng lực khả dĩ đảm đương được những mảng kinh doanh (trong đó có 12 người tốt nghiệp đại học) mạnh dạn giao nhiệm vụ cho họ theo cơ chế hợp lý, chủ yếu phát huy quyền chủ động trong sản xuất kinh doanh của mỗi bộ phận cán bộ công nhân viên, có dùng lợi ích vật chất kích thích, kết hợp lợi ích của người lao động, tập thể và sự đóng góp của Nhà nước. Đó là động lực chính thúc đẩy hoạt động của Công ty đi lên. Bằng hình thức đó, Công ty đã huy động vốn của cán bộ công nhân viên bù vào số vốn ít ỏi vay của ngân hàng và có lợi ích kích thích, đồng vốn đã được quay nhanh. Công ty thực hiện huy động vốn của anh em trong từng thương vụ nhằm giúp anh em cải thiện đời sống trong lúc gửi tiền vào ngân hàng lãi suất thấp. Công ty làm dịch vụ cung cấp vật tư, sắt thép, xăng dầu, hóa chất cho liên doanh dầu khí, cung cấp lương thực, thực phẩm, rau quả dưới dạng bán sỉ cho liên doanh dầu khí, bộ đội, công an, nông trường, các đơn vị tập thể, phục vụ xăng dầu cho đánh bắt hải sản… Nắm bắt được tình hình xây dựng ở Vũng Tàu đang phát triển mạnh, Công ty đã mở rộng việc cung cấp vật liệu xây dựng cho các đơn vị, tổ chức cả mạng lưới bán lẻ vật liệu xây dựng trên địa bàn. Lấy chữ tín làm đầu, Công ty đã mở rộng liên doanh liên kết, tìm nguồn hàng trên địa bàn cả nước như mua sắt thép, xi măng, hóa chất ở miền Bắc, miền Trung, gạo ở đồng bằng Nam bộ, tổ chức giao tận nơi cho khách hàng. Ngoài kinh doanh, Công ty còn mở xí nghiệp chế biến gỗ phục vụ xây dựng và xí nghiệp chế biến hải sản phục vụ xuất khẩu, giải quyêt việc làm cho gần 100 người.

Đến nay, Công ty đã chiến lĩnh được thị trường về một số mặt hàng trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, trong đó, 70% khối lượng sắt thép, xí nghiệp liên doanh mua được ở trong nước là mua của Công ty, 70% thị trường xi măng ở Vũng Tàu do Công ty chiếm lĩnh, và cung cấp lượng xăng dầu, lương thực, thực phẩm đáng kể cho xí nghiệp liên doanh. Năm đầu thành lập (1991), Công ty đã đạt doanh số 22 tỷ, nộp ngân sách 750 triệu và lãi 820 triệu đồng. Năm thứ hai (1992) doanh số nâng lên 44 tỷ, tuy lãi có giảm còn 600 triệu nhưng Công ty vẫn nâng mức nộp ngân sách lên 913 triệu đồng.

Công ty còn đầu tư 1,5 tỷ đồng xây dựng kho xăng dầu Sao Mai, 600 triệu đồng mua 2 tàu chở dầu loại 200 tấn và 70 tấn và 500 triệu đồng mua xe cẩu, xe hơi. Từ chỗ có 80 cán bộ công nhân viên ban đầu, hiện nay Công ty có 170 người với mức lương tăng gấp 6 lần trước, bình quân mỗi người được 550 ngàn đồng/tháng là mức lương cao ở Vũng Tàu hiện nay (không kể XNLD DK VX). Và từ chỗ vốn ngân hàng cho vay không nhiều, nay Công ty là một trong những khách hàng lớn nhất và có uy tín đối với ngân hàng.

Những con số và kết quả trên chưa thật mỹ mãn nhưng nếu đem so sánh với những Công ty, xí nghiệp trong tỉnh, kể cả những đơn vị, liên doanh với ngước ngoài, và đặt trong hoàn cảnh ban đầu của Công ty, sẽ thấy kết quả đó đáng phấn khởi. Từ 2 công ty lỗ thành một công ty lãi, Công ty Thương mại và Đại lý Dầu đang hòa nhập dẫn vào cơ chế thị trường, tạo được uy tín và chỗ đứng của mình trên địa bàn tỉnh và đang vươn tới làm dịch vụ phục vụ nhiều Công ty liên doanh với nước ngoài khác ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong những năm tới đây.

(Theo Báo Tuần tin tức 1993)