Tin tức Tổng Giám đốc TRADOCO: Tư duy đúng sẽ tiến nhanh

Tổng Giám đốc TRADOCO: Tư duy đúng sẽ tiến nhanh

Email In

20 năm trước, TRADOCO là cái tên tồn tại trong niềm hoài nghi của nhiều người về sự sống còn của một Doanh nghiệp(DN) hình thành từ hai DN “chết”. Nhưng, đó cũng chính là khi người cựu chiến binh Nguyễn Anh Lung bắt đầu dấn thân và trải nghiệm trên con đường doanh nhân đầy gập ghềnh để đưa TRADOCO bước vào cuộc hồi sinh mạnh mẽ, trở thành một DN lớn cả về hình ảnh và uy tín.

TRADOCO giờ đã trở thành một hình ảnh lớn, một thương hiệu uy tín của cộng đồng DN Bà Rịa – Vũng Tàu khiến niềm xúc động xen lẫn nỗi tự hào cứ rưng rưng trên đôi mắt người đàn ông ở độ tuổi 44 đã bằng sự can đảm và quyết tâm cao độ để bắt đầu khởi nghiệp lại từ một Doanh nghiệp non yếu.

Xương rồng nở hoa
Cuối năm 1990 đầu năm 1991, hậu quả của sự bung ra sản xuất kinh doanh quá mức trong khi trình độ quản lý kém và do tác động của các hợp tác xã tín dụng tan rã đã dẫn đến 14 đơn vị sản xuất kinh doanh ở Vũng Tàu bị giải thể hoặc phải sáp nhập. Cty Thương mại và Đại lý Dầu Bà Rịa – Vũng Tàu đã sinh ra trong hoàn cảnh đó, trên cơ sở sáp nhập 2 Cty thua lỗ và nợ kéo dài, đó là: Cty Lương thực và Cty Cung ứng Tàu biển và Đại lý Dầu Vũng Tàu. Một DN “đặc biệt” cần được chèo lái bởi một nhân vật đặc biệt. Và có lẽ, thế mạnh của ông - một người được học hành bài bản, lại có kinh nghiệm về công tác quản lý tài chính và kinh doanh qua những công việc ở Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty Cung ứng Tàu biển và Đại lý Dầu đã là yếu tố đưa đến quyết định bổ nhiệm ông vào vị trí Giám đốc TRADOCO mà UBND tỉnh BR-VT đưa ra vào ngày 10/1/1991.

Trong hồi ức của doanh nhân Nguyễn Anh Lung, chặng đường 20 năm qua có rất nhiều giai đoạn thăng trầm, đòi hỏi người lãnh đạo phải có một tinh thần thép, một bản lĩnh vững vàng và cả một sự nhạy bén để luôn định hướng thật tốt cho con tàu TRADOCO. Bắt đầu xây dựng DN từ con số không với cơ sở vật chất, trụ sở làm việc nghèo nàn, xuống cấp; CBCNV phần lớn sống trong cơ chế bao cấp chưa quen với cơ chế thị trường là một thử thách. Lại thêm vốn tự có không có, ngân sách không cấp; các mối quan hệ với thị trường, với khách hàng, với ngân hàng hạn chế; vừa thành lập đã phải sắp xếp việc làm cho gần 100 người và phải bươn chải trong cơ chế khắc nghiệt của thị trường... Nhưng, không ngại khó, bình tĩnh trong mọi thử thách, tạo động lực cho người lao động bằng cách gắn trách nhiệm, quyền lợi của họ với quyền lợi chung của DN và luôn đặt chữ tâm làm trọng, ông đã tìm thấy chìa khóa để mở cánh cửa tương lai cho DN mình rồi từng bước đưa TRADOCO chinh phục những đỉnh cao.


Làm việc trên xà lan chở dầu

Quyết liệt và đúng đắn khi đưa ra định hướng hoạt động “bán cái thị trường cần chứ không chỉ bán cái DN có”, ngay từ khi thành lập DN, ông Lung đã nghiên cứu kỹ tình hình kinh tế của BR-VT rồi quyết định tập trung vào các lĩnh vực cung ứng tàu biển và kinh doanh lương thực, sau đó phát triển thêm các lĩnh vực mới như xây dựng các công trình giao thông, dân dụng; xây lắp điện; đại lý tàu biển; kinh doanh xăng dầu, vật liệu xây dựng; xuất nhập khẩu; cung ứng dịch vụ, thiết bị cho ngành dầu khí với khá nhiều dịch vụ: cung ứng vật tư, xăng dầu, nguyên liệu, đưa đón người ra giàn khoan, sửa chữa giàn khoan tàu biển... đây hoàn toàn là hướng đi phù hợp với nhu cầu thực tế ở địa phương. Và điều đáng nói là mỗi sản phẩm, dịch vụ đều có một dấu ấn trong ngôi nhà TRADOCO, nhờ đó mà DN của ông Lung đã ổn định và phát triển mạnh mẽ với mức tăng trưởng bình quân trong 20 năm qua đạt từ 40-50%/năm.

Không chỉ là 20 năm
20 năm qua là cả một chặng đường dài không ít gian nan nhưng rất đỗi tự hào. Những người mang màu áo TRADOCO đang sở hữu những thành quả mà họ xứng đáng có được sau thật nhiều nỗ lực. Ngay trong năm đầu tiên, TRADOCO đã đánh đổ hoài nghi của nhiều người về tương lai của DN này khi đạt được kết quả kinh doanh khá ấn tượng với mức nộp ngân sách nhiều hơn tổng vốn chủ sở hữu, lợi nhuận đạt gấp 2 lần tổng giá trị tài sản nguồn vốn thời điểm đó và thu nhập người lao động cao gấp đôi lương hành chính sự nghiệp. Những năm tiếp theo trở thành những thời điểm ghi dấu các bước phát triển mạnh mẽ của TRADOCO khi ông Lung quyết định mở rộng ngành nghề và đạt được nhiều thành công trong tất cả các lĩnh vực này. Đặc biệt, từ năm 2004, sau khi cổ phần hóa, Tradoco đã đạt mức tăng trưởng bình quân từ 60 – 70%/năm.

Nhìn vào tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững, nhìn vào sự thành công trong mối hợp tác giữa TRADOCO với các tập đoàn, Cty lớn của VN và nước ngoài như Vietsopetro, PTSC, PVOil, Cty LD Hoàng Long - Hoàn Vũ, Petrolimex, Chinfon, Vinakyoei, Povina, KNOC, MODEC, Vietinbank, Techcombank,... có thể thấy sự năng động và nhanh nhạy nắm bắt cơ hội trong kinh doanh đã giúp ông Lung khẳng định bản lĩnh và nâng tầm thương hiệu cho DN của mình. “Dù TRADOCO là một DN nhà nước nhưng tôi đã làm bằng tất cả nhiệt huyết như TRADOCO là DN của chính tôi" - ông Lung tự hào chia sẻ.

Có lần, ông chủ của TRADOCO đã bộc bạch về giấc mơ đưa TRADOCO trở thành thương hiệu tiêu biểu của tỉnh BR-VT, được biết đến trong toàn quốc và các đối tác nước ngoài. Giấc mơ ấy giờ đã thật gần bởi TRADOCO đã là DN nằm trong bảng xếp hạng 500 DN lớn nhất VN suốt 3 năm liền với tổng giá trị tài sản trên 500 tỷ đồng, doanh thu đạt trên 1.000 tỷ đồng và mức thu nhập bình quân của CBCNV là 7,1 triệu đồng/người/tháng; bởi, trong mắt nhiều đối tác trong và ngoài nước, TRADOCO đã là cái tên gắn liền với uy tín và chất lượng. Và trong tương lai, TRADOCO sẽ còn lớn mạnh hơn nhiều bởi hiện nay, ông đang dồn tâm huyết để mang đến sự thành công cho TRADOCO ở nhiều dự án lớn: đầu tư xây dựng chung cư, cao ốc văn phòng, các chợ trên địa bàn TP Vũng Tàu.

20 năm là một cột mốc nhưng cũng là bước đệm cho một hành trình mới mà từ đây hành trang của những ai đang đi trên con đường mang tên TRADOCO sẽ thêm nặng bởi có thật nhiều thứ quý giá để phải giữ gìn. Đó là những vinh quang TRADOCO đã có: Huân chương lao động hạng 3, Sao vàng đất Việt 2009, Giải thưởng Ngọn Hải đăng. Và những phần thưởng dành cho một người lính, người doanh nhân: Huân chương Quyết thắng hạng nhì, Huy chương kháng chiến hạng nhất (năm 1976); Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2004, Huân chương lao động hạng 3, Doanh nhân tiêu biểu các năm 2007, 2008, 2009 và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp bộ, ngành và địa phương.

(Kim Huệ - Báo DĐDN)